Việc duy trì thói quen đánh răng sai cách đã khiến hơn 90% người Việt mắc các bệnh về răng miệng. Ngoài ra, 60% người Việt còn mắc các bệnh về tổ chức cứng của răng.

Thống kê của Viện Răng hàm mặt quốc gia gần đây cho thấy: Với độ tuổi 6-8 tuổi, tỷ lệ bị sâu răng vĩnh viễn là khoảng 25% thì đến độ tuổi 9-11 tuổi, tỷ lệ này đã tăng lên đến hơn 54%. Ở độ tuổi 15-17 tuổi tỷ lệ sâu răng đến 68,6% và với người trên 45 tuổi, tỷ lệ sâu răng đến 90%.

Bên cạnh đó, tình hình các loại bệnh quanh răng cũng rất đáng quan ngại: Trẻ em 6-8 tuổi có đến 42,7 % em mắc bệnh và khi đạt tuổi 15-17, con số này là 67%. Với người trên 45 tuổi, tỷ lệ viêm lợi và viêm quanh răng lên đến trên 93% – một tỷ lệ cao vào bậc nhất trên thế giới.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

Điều kiện sống được nâng cao đồng nghĩa với việc thói quen ăn uống của người Việt trong những năm gần đây thay đổi nhiều. Nếu trước đây người Việt Nam ăn uống lành mạnh hơn với các loại thức ăn tươi thì hiện nay, đồ hộp, đồ ăn nhanh, nước uống có đường ngày càng phổ biến. Đây chính là một trong những tác nhân gây các bệnh răng miệng. 

Một nguyên nhân quan trọng nữa là nhiều người chưa ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về răng hàm mặt thì chính đường dư thừa trong thức ăn và vi khuẩn trong miệng là nguyên nhân gây sâu răng. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành mảng bám trên răng. Nếu không chải răng kỹ lưỡng mỗi ngày, vi khuẩn trong mảng bám sẽ tiết ra axít có hại, phá hủy men răng và làm sâu răng, đồng thời lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng (cao răng) gây viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và thậm chí mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.

1_39089

Nguy hiểm hơn, nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh: sâu răng và viêm nướu có liên quan mật thiết đến các bệnh khác cho cơ thể khi trưởng thành như: bệnh mạch máu não, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, xơ cứng động mạch, bệnh đường hô hấp, xương thủy tinh, sinh non, thai nhi phát triển chậm…

Trước thực trạng đáng báo động này, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều quan trọng đối với tất cả mọi người. Có nhiều cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh răng miệng, trong đó, nên lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp lứa tuổi và thực hành chải răng đúng cách.

Cách đánh răng của người Việt là sai lầm, nguy hiểm

Bác sĩ Nguyễn Việt Phương (bệnh viện Hữu nghị Việt Xô) chia sẻ, việc đánh răng sai cách khiến nhiều người nhận hậu quả lớn, có trường hợp mới 50 tuổi đã rụng hết hàm răng.

Đánh răng hàng ngày là biện pháp đơn giản nhất để làm sạch và bảo vệ răng miệng đơn giản. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức hoặc hiểu sai cách sử dụng bài chải khiến rất nhiều người mắc bệnh, gây phiền toái trong ăn nhai và giao tiếp.

Từ xưa đến nay, người Việt đều có thói quen đánh răng tối đa hai lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm. Bởi chúng ta thường cho rằng thời điểm khi vừa ngủ dậy, răng miệng chưa có hoạt động gì, vi khuẩn nhiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sau khi ăn, nếu răng miệng không được làm sạch tức thì sẽ lưu lại và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

2_35750

Đa số người Việt Nam thường đánh răng theo chiều ngang, một số người nhận thức được việc đánh răng theo chiều ngang không đúng và không tốt nên đánh răng theo chiều dọc. Tuy nhiên, cả 2 cách này đều chưa đúng, mang lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Một sai lầm nữa mà người Việt hay mắc phải là thường dùng động tác chà mạnh, kỳ cọ thật kỹ lưỡng khi đánh răng và cho rằng phải làm như thế mới sạch. Nếu duy trì những thói quen này thường xuyên sẽ gây mòn cổ răng, thậm chí khiến cho cổ răng mòn nhiều đến mức có thể gẫy và không thể khắc phục được.

Một tác hại nữa có thể xảy ra khi bạn đánh răng không đúng cách là gây chảy máu chân răng. Việc này sẽ làm cho bạn e ngại không dám đánh răng nhiều. Điều này sẽ khiến cho răng miệng không được vệ sinh đúng mức gây ra rất nhiều căn bệnh về răng miệng.

Tiến sĩ Uchenna Okoye, Giám đốc Nụ cười của Oral-B tại London, Anh, cảnh báo thói quen chà răng lên xuống gây bào mòn nướu răng dần dần mà mọi người không nhận ra. Do đó hãy chải theo vòng tròn nhẹ nhàng, "mơn trớn" và xoa nhẹ răng cũng như nướu sẽ tốt hơn.

"Nếu bạn dùng bản chải đánh răng loại thường, nên chà theo chuyển động tròn. Hãy để lông bàn chải chạm vào nướu chứ không phải chỉ trên bề mặt răng, bởi vì hầu hết vi khuẩn ẩn náu trong hốc nướu răng", bà nói.
Nếu hàm răng của bạn khấp khểnh, hãy xoay tròn bàn chải theo chiều nghiêng để làm sạch răng. Nên chia khoang miệng thành từng phần và dành một thời lượng nhất định để chải trên mỗi phần.

Thứ tự làm sạch răng như sau: Bề mặt bên ngoài, bề mặt phía trên, các mặt bên trong và kẽ răng. Với bàn chải tự động cũng thực hiện y như vậy.

Bác sĩ nha khoa tại Beverly Hills, Califonia, ông Laurence Rifkin cho biết thêm, vi khuẩn có thể sản sinh trong bàn chải bẩn và thâm nhập vào cơ thể khi bạn dùng lại. Rửa sạch bàn chải sau đánh răng cũng giúp loại bỏ phần kem đánh răng bẩn còn sót lại.

Nhiều người còn có thói quen sử dụng bàn chải lúc còn ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi sản sinh vi khuẩn. Các chuyên gia khuyên mỗi người nên sử dụng nhiều bàn chải, hoặc để bàn chải khô hẳn mới sử dụng.

Việc duy trì thói quen đánh răng sai cách đã khiến hơn 90% người Việt mắc các bệnh về răng miệng. Ngoài ra, 60% người Việt còn mắc các bệnh về tổ chức cứng của răng như sâu, mòn, ảnh hưởng ăn nhai, gây vỡ, đục khoét hết chân răng.


Nguồn:http://www.baomoi.com/90-nguoi-viet-nam-danh-rang-sai-cach/c/17927382.epi

Bạn muốn trở thành đại lý phân phối sản phẩm của more-t?